ฟันผุก็อุดสิ…..
แต่จะดีกว่ามั้ย?… ถ้าเรามีฟันที่แข็งแรง

CUdent knowledge 01 คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าการทานอาหารของเราส่งผลต่อการเกิดปัญหาฟันผุได้โดยตรงหากมีการทำความสะอาดช่องปากที่ไม่ดี หรือไม่สะอาดพอจึงทำให้เชื้อแบคทีเรียย่อยอาหารกลายเป็นกรดสลายแร่ธาตุที่อยู่บนชั้นเคลือบฟัน ทำให้เกิดอาการผุกร่อนที่บริเวณผิวหน้าของฟัน เข้าไปที่เนื้อฟัน และท้ายที่สุดก็จะทะลุไปถึงชั้นโพรงประสาท หากเกิดการผุมากๆ ก็อาจทำให้มีอาการปวดฟัน เสียวฟันและลุกลามไปจนถึงชั้นโพรงประสาทจนไม่สามารถรักษาได้ และต้องสูญเสียฟันที่เรารักแถมยังทำให้เราเจ็บตัวอีกด้วยนะคะ นอกจากนั้นอาจส่งผล ไปถึงบุคลิกภาพ ทำให้เรามีกลิ่นปากโดยไม่รู้ตัว

และวิธีที่จะสามารถป้องกันได้ดีที่สุดเริ่มต้นที่ตัวเรา นั่นก็คือการเลือกใช้ยาสีฟันที่มีปริมาณฟลูออไรด์ 1500 ppm ตามมาตรฐานขององค์การอาหารและยา (อย.) ยาสีฟันยิ่งมีปริมาณฟลูออไรด์เยอะก็จะยิ่งช่วยmให้ประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุเพิ่มขึ้นจากเดิมได้หลายเท่า

ซึ่งปัจจุบันนี้นอกจากฟลูออไรด์จะช่วยป้องกันฟันผุแล้วก็ยังมีนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยกลับคืนแร่ธาตุบริเวณผิวหน้าฟันที่สูญเสียไป ส่งเสริมการคืนแร่ธาตุกลับมาทำให้ผิวฟันของเราแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ตัวช่วยที่นั้นก็คือ “สารไฮดรอกซี่อะพาไทต์” ซึ่งมีอยู่ในยาสีฟันคูฬเดนท์จะเป็นตัวช่วยมาเติมเต็มผิวหน้าฟัน ของเราให้แข็งแรงนั่นเองค่ะ

อย่ารอให้ฟันของคุณผุจนไม่มีทางรักษา มองหายาสีฟันดีๆ สักตัวที่คุณไว้ใจได้ให้เขาช่วยดูแลคุณนะคะ

อ้างอิงจาก : Facebook Page CUdent – คูฬเดนท์